Bjór
Bjórgerð
Leiðbeiningar fyrir bjórgerð – einföld skref.
1. Undirbúningur.
• Sótthreinsið allt sem kemst í snertingu við bjórgerðina (áhöld, ílát, flöskur). Notið IP-5 klórsóda og skolið vel.
2. Blöndun.
1. Leggið dósina eða pokan með innihaldinu í heitt vatn til að mýkja hana.
2. Hellið innihaldinu í gerjunarílát og skolið með vatni.
3. Bætið við 1 kg kornsykri og 2-3 lítrum af sjóðandi vatni. Hrærið þar til allt er uppleyst.
4. Fyllið ílátið með köldu vatni að 25 lítra markinu. Hitastig ætti að vera 20-25°C.
5. Sáldrið gerinu yfir lögunina. Setjið vatnsfylltan loftlás á lokið.
3. Gerjun.
• Geymið við 18-25°C í 5-10 daga.
• Gerjun er lokið þegar sykurmæling er stöðug í 2 sólarhringa (oft 1010-1005).
4. Fleyting og eftirgerjun.
1. Fleytið bjórnum í hreinan kút.
2. Hrærið 160g kornsykurs saman við bjórinn.
• Ef sykur er settur í hverja flösku: 1 tsk/lítra.
3. Fleytið í flöskur og lokið.
4. Látið flöskur standa við stofuhita í 5-7 daga til eftirgerjunar.
5. Lagerun.
• Látið bjórinn þroskast í 15-30 daga. Þetta bætir bragðið.