Solomon Grundy 1L

7-10 daga víngerð

Leiðbeiningar fyrir víngerð – einföld skref.

1. Undirbúningur.

• Hreinsið tæki: Notið IP-5 klórsóda til að sótthreinsa allt.

2. Blöndun og gerjun.

1. Hellið 5 lítrum af sjóðandi vatni í gerjunarílát.

2. Bætið við 3 kg sykri fyrir hvítvín/rósavín eða 4 kg sykri fyrir rauðvín. Hrærið þar til sykurinn er uppleystur.

3. Hellið innihaldinu úr víngerðarpakkanum í vatnið (ekki "Wine flavour sachet" ennþá) og skolið pakkann vel.

4. Bætið köldu vatni út í þar til blandan nær 23 lítrum.

5. Setjið pokana "Wine yeast" og "Yeast nutrient" út í, hrærið vel.

6. Setjið vatnslásinn á og geymið við 20-25°C. Gerjun tekur um 5 daga (lengur ef kaldara er).

3. Lok gerjunar.

• Notið sykurflotvog til að athuga að mæling sé undir -5, eða bíðið þar til það hættir að "bubbla" í vatnslásnum.

• Þegar gerjun er lokið, bætið við "Stabiliser" og "Wine Finings A" (og "Sweetener" fyrir sætt vín). Hrærið vel í 2 mínútur til að losa kolsýru. Látið standa í 1 klst.

4. Felling.

1. Eftir 1 klst, bætið við "Wine Finings B", hrærið í 30 sekúndur.

2. Látið standa í 1 klst og bætið við "Wine compound" og aftur "Wine Finings A". Hrærið í 30 sekúndur.

3. Látið vínið standa yfir nótt til að tæra sig.

5. Fleyting og sæting.

• Hellið víninu varlega í annað ílát án þess að grugga botninn.

• Til að sæta: Leysið 200 g sykur í ½ lítra af víninu og bætið því smám saman út í restina, smakkað á milli.

6. Átöppun.

• Þegar vínið er tært, setjið það á flöskur eða Bag-In-Box (beljur).

• Flöskur: Skiljið eftir 5 cm pláss fyrir korktappa. Látið flöskur standa í 1-2 daga áður en þær eru lagðar á hliðina.

• Bag-In-Box: Fyllið álpokana eins og hægt er og lofttæmið.


Góð ráð.

• Hitastig gerjunar: Best er 21-26°C. Of heitt=verra vín, of kalt=lengri gerjun.

• Sótthreinsun: Allt sem snertir vínið þarf að vera hreint.

• Fleyting: Notið fleytislöngut til að flytja vínið án þess að taka grugg með.

Vandamál:

• Engin gerjun: Athugaðu hvort sé froða eða loftbólur. Ef svo er, þá er kúturinn líklega ekki alveg lokaður.

• Ekki lokið gerjun: Bíðið nokkra daga og smakkið.

• Ekki tært vín: Kaldara hitastig hjálpar, og losið kolsýru betur.

 
Prentvæn útgáfa