Vinosol-þykkni 1L
7 daga víngerð
Leiðbeiningar fyrir víngerð - einföld skref.
1. Undirbúningur.
• Tæki og áhöld: 2 x 30 lítra tunnur, fleytislanga, hitamælir, vatnslás, sykurflotvog.
• Hreinsun: Þrífið öll áhöld með sótthreinsiefni (t.d. IP-5 klórsóda). Skolið vel með köldu vatni.
2. Blöndun.
1. Hellið 5 lítrum af heitu vatni í gerjunarílát.
2. Leysið upp 4 kg sykur fyrir léttvín eða 5 kg fyrir sterkvín.
3. Bætið við vínþykkni og köldu vatni, fyllið ílátið upp í 23 lítra.
4. Hrærið og mælið sykurmagn með sykurflotvog.
5. Setjið innihald poka 7E (vínger) út í og hrærið vel.
6. Lokið ílátinu, setjið vatnslás á og geymið við 20-25°C. Gerjun hefst innan sólarhrings.
3. Gerjun.
• Hristið ílátið daglega til að losa koltvísýring.
• Eftir 3-5 daga, smakkið vínið eða notið sykurflotvog. Þegar vínið er á bilinu 0 til +5 (þurrt), er það tilbúið fyrir næsta skref.
4. Stöðvun gerjunar.
1. Bætið við innihaldi poka H (gerstoppi).
2. Flytjið ílátið á kaldari stað.
3. Hrærið eða hristið ílátið nokkrum sinnum í 1 dag til að losa koltvísýru.
5. Felling.
1. Setjið innihald poka 7J (Kiselsol) út í og hrærið.
2. Setjið innihald poka 7K (gelatín) út í og hrærið.
3. Látið vínið standa óhreyft í 1 dag til að tærast.
6. Fleyting.
• Fleytið varlega með fleytislöngu í annað ílát án þess að taka botnfallið með.
7. Smökkun og sæting.
• Smakkið vínið og sætið það ef þörf er á. Leystu upp smá sykur í víninu og bættu við í litlum skömmtum. Notið sykurflotvog til að fylgjast með sætunni.
8. Átöppun.
• Þrífið flöskur og sótthreinsið. Setjið vínið á flöskur og geymið í liggjandi stöðu á þurrum og svölum stað.
Nokkur góð ráð:
• Hitastig: Haldið víni við 20-25°C. Kaldara = lengri gerjun.
• Þroskun: Vínið verður betra með geymslu.