Gerjunarsett
Berja-, fífla- & rabbabaravín
Leiðbeiningar fyrir víngerð - einföld skref.
1. Hráefni og undirbúningur.
• Berjavín: 10L hrásaft (án hrats) og 5 kg sykur.
• Rabbabaravín: 15 kg rabbabari og 5 kg sykur.
• Fíflavín: 15L blóm, 5-6 kg sykur, 10 sítrónur, 6 appelsínur, 750 ml grapeþykkni eða 2 kg rúsínur.
• Þvoið hráefnið í sjóðandi vatni til að drepa villigerla.
2. Blöndun.
1. Rabbabaravín: Saxið rabbabarann, bætið yfir 6-8L af heitu vatni og hrærið í 24 klst. Hrærið 1,5 g krít á hvert kg hráefnis saman við. Látið standa yfir nótt, fleytið svo saftinni yfir í hreint ílát.
2. Fíflavín: Takið stilka frá, bætið við heitu vatni og hrærið daglega í 2-3 daga. Sjóðið lögunina með ávaxtaberki í 1 klst og bætið sykri út í.
3. Fyrir allar tegundir: Hellið heitu vatni yfir og fyllið að 23-25L markinu. Notið sykurflotvog (1080-1085).
4. Hrærið Pectolase (Poki P) saman við og bætið svo geri og gernæringu (Poki A) út í. Ef Bentonit er notað, hrærið það líka saman við lögunina.
3. Gerjun.
• Gerjun hefst á 1-2 dögum (geymið við 20-25°C).
• Hrærið daglega (kvölds og morgna).
• Eftir 3-4 daga umhellið löguninni til að fjarlægja hrat, annars getur vínið orðið beiskt.
• Látið gerjun halda áfram þar til sykurflotvog sýnir 1000-995 (0 til -5).
4. Gerstopp og kolsýrutæming.
1. Fleytið víninu yfir í annan kút og bætið við Gerstoppi (Poki B).
2. Eftir 1 dag, athugið hvort kolsýra sé til staðar. Ef svo er, hristið kútinn daglega þar til kolsýran er farin.
5. Tæring.
1. Bætið felliefnum (Kiselsol og Chitosan, Pokar C+D) út í.
2. Látið vínið standa óhreyft í 2-3 vikur með vatnslás á.
6. Átöppun og geymsla.
1. Setjið vínið á flöskur þegar það er orðið tært.
2. Látið flöskurnar standa í 2 daga, leggið þær síðan á hliðina.
3. Geymið á svölum og dimmum stað. Vínið batnar við að þroskast með tímanum.